วันอาทิตย์ที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2561

เมนูไข่ ของหวาน



เมนูไข่ ของหวาน






ภาพจาก familyfreshcooking.com

1. ไข่คนผสมมะพร้าวอ่อนกับขนมปังปิ้ง
            
          ไข่คนเนื้อนุ่ม หอมกรุ่นกลิ่นกะทิเบา ๆ แถมยังผสมเนื้อมะพร้าวอ่อนกรุบ ๆ ในทุกคำที่ได้กิน โปะลงหน้าขนมปังโฮลวีตปิ้งหอม ๆ สักแผ่น ราดด้วยน้ำเชื่อมเมเปิลเพิ่มความหอมหวานอีกนิด อร่อยล้ำ

สิ่งที่ต้องเตรียม
            
          • ไข่ไก่ 2 ฟอง
          • กะทิ 1/4 ถ้วย
          • ไข่ขาว 1 ถ้วย
          • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
          • เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
          • เนื้อมะพร้าวขูด 1/4 ถ้วยตวง
          • น้ำมันมะพร้าว 2 ช้อนชา
          • ขนมปังตามชอบ
          • ผลไม้สดตามชอบ

วิธีทำ
            
          • 1. ตีผสมไข่ไก่กับกะทิ ไข่ขาว กลิ่นวานิลลา เกลือป่น และเนื้อมะพร้าวขูดให้เข้ากัน
            
          • 2. ทาน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วกระทะ จากนั้นนำส่วนผสมที่คลุกเคล้าไว้มาตั้งไฟปานกลาง คนไปเรื่อย ๆ จนเป็นครีมข้น เสร็จแล้วนำมาโปะลงบนขนมปังปิ้ง แต่งหน้าด้วยเนื้อผลไม้สดที่เตรียมไว้ ก่อนรับประทานราดน้ำเชื่อมเมเปิลเติมรสหวานหอม 





ภาพจาก familyfreshcooking.com

2. ฟักทองสปาเกตตีอบไข่
            
          ใยของฟักทองพันธุ์สปาเกตตีเหนียวนุ่มแบบไร้แป้งอบให้สุกพอดีกับไข่ไก่ โรยด้วยไส้กรอกและพาร์มีซานชีสหอมน่ากิน เมนูอาหารเช้าง่าย ๆ ที่อยากให้ลอง

สิ่งที่ต้องเตรียม
            
          • ฟักทองสปาเกตตี 1 ลูก (หาซื้อได้ที่โครงการหลวง)
          • พาร์มีซานชีส 1/4 ถ้วย
          • น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
          • ผงกระเทียม
          • พริกไทยดำป่น
          • ผงปาปริก้าป่น
          • ไข่ไก่ 8 ฟอง
          • ไส้กรอก (หรือเบคอนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก) 1 ถ้วยตวง

          • ต้นหอม

วิธีทำ
         
          • 1. ใช้ส้อมจิ้มลงบนฟักทองสปาเกตตีให้ทั่ว จากนั้นนำไปอบด้วยไฟปานกลางนานประมาณ 15 นาที นำออกจากเตา พักทิ้งไว้พออุ่น จากนั้นผ่าครึ่งฟักทอง คว้านเมล็ดฟักออกให้หมด และขูดเนื้อฟักสปาเกตตีออกมาใส่ชามผสม เตรียมไว้
         
          • 2. เติมน้ำมันมะกอก ผงปาปริก้า พริกไทยดำ ผงกระเทียม พาร์มีซานชีส และไส้กรอกหรือเบคอนลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่พิมพ์
         
          • 3. เตรียมเตาอบที่ 375 องศาฟาเรนไฮท์ ทาน้ำมันมะกอกให้ทั่วถาดอบ ก่อนอบให้ตอกไข่ดิบลงไปในถ้วย 2 ฟอง นำเข้าอบจนกว่าไข่จะสุกในระดับที่คุณพอใจ
         
          • 4. เติมไส้กรอกหรือเบคอนโรยพริกไทยดำและต้นหอมซอย พร้อมเสิร์ฟ





ภาพจาก Zoom Yummy

3. ไข่อบขนมปัง
         
          ขนมปังฝรั่งเศสเนื้อเหนียวนุ่มไส้ไข่อบชีสผสมเบคอนกรุบกรอบ อาหารเช้ามื้ออร่อยที่ถ้าได้ชิมต้องติดใจ

สิ่งที่ต้องเตรียม
         
          • ขนมปังบาร์เก็ต (ขนมปังฝรั่งเศส ขนาดประมาณ 10 นิ้ว)
          • ไข่ไก่ 5 ฟอง
          • เฮฟวีครีม 1/3 ถ้วยตวง
          • เบคอนหั่นชิ้นทอดกรอบ 120 กรัม
          • ชีส 90 กรัม
          • ต้นหอมซอย
          • เกลือป่น
          • พริกไทยดำ
          • พริกป่น

วิธีทำ
         
          • 1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์

          • 2. ผ่าขนมปังเป็นรูปตัว V เพื่อเตรียมยัดไส้

          • 3. ตอกไข่ใส่ชามผสม แล้วใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป ตีให้เข้ากัน

          • 4. นำส่วนผสมที่ตีไว้ยัดไส้ขนมปัง ก่อนนำไปอบนาน 15-20 นาที โรยพริกไทยดำก่อนเสิร์ฟ





ภาพจาก familyfreshcooking.com

4. ไข่อบมันฝรั่ง
            
          มันฝรั่งอบยัดไส้ไข่คน อบให้สุกเข้ากัน กินแกล้มกับผักสด เป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารเช้า อาหารกลางวัน หรือจะกินเล่นเป็นอาหารว่างก็เหมาะ

สิ่งที่ต้องเตรียม
            
          • มันฝรั่ง 4 ลูก
          • น้ำมันมะกอก
          • ผงกระเทียม
          • พริกไทย
          • ผงปาปริก้า
          • หอมแดงซอย 3/4 ถ้วย
          • ชีส 90 กรัม
          • ไข่ไก่ 8 ฟอง ตีผสมกับน้ำสะอาด 1 ช้อนโต๊ะ
          • ใบออริกาโน่บด

วิธีทำ
            
          • 1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 425 องศาฟาเรนไฮท์
            
          • 2. ใช้มีดจิ้มมันฝรั่งให้เป็นรู ชโลมน้ำมันมะกอก ผงกระเทียม ผงปาปริก้า และพริกไทยให้ทั่วก่อนนำไปอบประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง
            
          • 3.  รอจนมันฝรั่งคลายความร้อน แล้วจึงผ่าครึ่งมันฝรั่ง ค่อย ๆ คว้านเอาเนื้อมันฝรั่งออกมา เพื่อให้มีพื้นที่พอยัดไส้ไข่คน
            
          • 4. ตั้งกระทะไฟปานกลาง เทน้ำมันมะกอก ผงปาปริก้า พริกไทย และผงกระเทียมลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม จากนั้นตกไข่ใส่ลงไป คนให้เข้ากันจนกว่าเนื้อไข่จะเนียนเป็นเนื้อครีม
            
          • 5. ยัดไส้มันฝรั่งด้วยไข่คนที่ทำเตรียมไว้ โรยหน้าด้วยชีส ก่อนนำไปอังไฟจนชีสละลาย โรยต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมผักสดกินแกล้ม







ภาพจาก familyfreshcooking.com



5. ไข่คน
            
          ไข่คนเนื้อเนียนหอมกลิ่นนมเนย เสิร์ฟเป็นอาหารเช้าในวันที่มีเวลาน้อย เพื่อให้ได้สารอาหารครบถ้วน

สิ่งที่ต้องเตรียม
          
          • ไข่ไก่ 4 ฟอง
          •  เนยเค็ม
          • นมสด
          • เกลือป่น

วิธีทำ

          • 1. ตีผสมไข่ไก่กับเกลือป่นและนมสดให้เข้ากัน

          • 2. ตั้งกระทะ ใส่เนยลงไปจนเนยละลายแล้วจึงเทไข่ที่ผสมไว้ตามลงไป คนเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดี

          • 3. ก่อนเสิร์ฟโรยพริกไทยดำและเหยาะซอสลงไปสักหน่อยก็ได้



ภาพจาก Picky Palate


6. ไข่อบชีสและพริกหยวก

          เมนูนี้เอาใจคนชอบชีสพาเมซานและไข่ไก่ ที่เมื่อนำมาจับคู่กันแล้วรับรองว่าฟินไม่รู้จบ

สิ่งที่ต้องเตรียม
          
          • พริกหยวกสีแดงสับ 3 ช้อนโต๊ะ
          • ไข่ไก่ 2 ฟอง
          • พาร์มีซานชีส 1 ช้อนชา

วิธีทำ

          • 1.  เตรียมเตาอบที่อุณภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์

          • 2. รองพื้นชามด้วยพริกหยวกสีแดง ตอกไข่ลงไป และใส่ชีสพาร์มีซานลงไปผสม

          • 3. นำไปอบประมาณ 15 นาที โรยพริกไทยดำ พร้อมเสิร์ฟ




ภาพจาก Yummy Mummy Kitchen


7. พายไข่อบ 
          
          ไข่อบชีสซ่อนผักขมอยู่ด้านใน มาในรูปแบบถ้วยเล็ก ๆ ที่เห็นแล้วน่าเอ็นดู เหมาะจะเป็นอาหารเช้ารับอรุณในวันสบาย ๆ หรือจะทำเป็นอาหารว่างสำหรับเจ้าตัวน้อยที่ไม่ค่อยปลื้มผักก็ได้

สิ่งที่ต้องเตรียม
         
          • แป้งพายสำเร็จรูปแผ่นบาง 5 แผ่น
          • พิมพ์มัฟฟินขนาด 12 หลุม
          • ผักขม 170 กรัม
          • ชีส 57 กรัม
          • ไข่ไก่ 12 กรัม
          • ต้นหอมซอย
          • น้ำมันมะกอก
          • เกลือป่น
          • พริกไทยดำป่น

วิธีทำ
         
          1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์

          2. ทาน้ำมันมะกอกเคลือบให้ทั่วพิมพ์

          3. วางแป้งพายซ้อนกัน 5 ชั้น แล้วเคลือบแผ่นแป้งด้วยน้ำมันมะกอกบาง ๆ

          4. ใช้มีดตัดแผ่นแป้งเป็นวงกลม แล้วนำไปวางในพิมพ์ที่เตรียมไว้

          5. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง เทน้ำมันมะกอกลงไป รอจนน้ำมันร้อนได้ที่จึงใส่ผักขมตามด้วยเกลือป่นและพริกไทยดำ ปรุงรสได้ตามใจชอบ

          6. เมื่อส่วนผสมทุกอย่างสุกแล้ว ให้ตักมาใส่ลงแป้นพิมพ์ที่มีแผ่นแป้งรองอยู่ วางชีสแผ่นตามลงไป ตอกไข่และนำไปอบนาน 10 นาที

          7. ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยดำอีกครั้งก่อนเสิร์ฟ





ภาพจาก Inquiring Chef



8. ไข่อบกระทะสมุนไพร
          
          เมนูไข่กระทะแปลกใหม่ที่จะเปลี่ยนความรู้สึกยี้กลิ่นฉุนของผัก และสำหรับคนที่ไม่ค่อยปลื้มสมุนไพรให้กลายเป็นเมนูไข่ซ่อนผักที่กินง่ายขึ้น

สิ่งที่ต้องเตรียม

          • กระเทียมสับ 1/4 ช้อนชา
          •  ใบไธม์สับ 1/2 ช้อนชา
          • พาสเลย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ
          • พาร์มีซานชีสขูด 1 ช้อนโต๊ะ
          •  ไข่ไก่ 4 ฟอง
          • เฮฟวีครีม 2 ช้อนโต๊ะ
          • เนยจืด 2 ช้อนโต๊ะ
          •  เกลือป่น
          •  พริกไทยดำป่น
          •  ขนมปังปิ้งสำหรับเสิร์ฟ

          หมายเหตุ : สามารถปรับเปลี่ยนสมุนไพรได้ตามต้องการ

วิธีทำ
          
          1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิปานกลาง นาน 5 นาที

          2. ผสมสมุนไพรและพาร์มีซานชีสเข้าด้วยกัน พักทิ้งไว้

          3. รองกระทะด้วยเนยจืดและเฮฟวีครีม จากนั้นนำไปตั้งไฟจนเนยละลาย

          4. ตีไข่ไก่ 2 ฟองแล้วเทสมุนไพรที่ผสมไว้ตามลงผสม เติมรสด้วยเกลือและพริกไทยดำป่น คนให้เข้ากันดีจากนั้นเทลงไปในกระทะ จากนั้นค่อย ๆ ตอกไข่ไก่อีก 2 ฟองลงไป

          5. นำเข้าไปอบนาน 5-6 นาที หรือจนกว่าไข่จะสุกได้ที่ จัดเสิร์ฟพร้อมขนมปังปิ้ง




ภาพจาก closetcooking.com

9. ไข่ต้มทรงเครื่องแบบเผ็ด
          
          ใครที่ชื่นชอบไข่ต้มเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เจอเมนูนี้เข้าไปรับรองว่าคงต้องฟินสุด ๆ โดยการจับไข่แดงมาทรงเครื่องกับไก่ฉีก ปรุงรสให้เผ็ดจัดจ้าน รับรองเด็ด !

สิ่งที่ต้องเตรียม

          • ไข่ต้ม ปอกเปลือกผ่าครึ่ง 6 ฟอง
          • มายองเนส 1 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
          • เนื้อไก่ฉีก 1/4 ถ้วย
          • แครอทต้มสุกหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
          • หอมใหญ่สับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
          • ชีส 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
          
          1. แยกไข่แดงต้มสุกออกมาผสมกับมายองเนส ซอสเผ็ด ไก่ฉีก แครอท หอมใหญ่ และชีส คลุกเคล้าให้เข้ากัน
          
          2. นำส่วนผสมไปหยอดเป็นไส้แทนไข่แดง แต่งหน้าด้วยผักชีหรือจะราดซอสเผ็ดเพิ่มไปอีกก็ได้ เสิร์ฟคู่ผักสด



ภาพจาก A Spicy Perspective

10. พายไข่แดง
            
          ไข่แดงลูกโตเด่นอยู่บนแป้งพายขนาดเท่าคัพเค้ก เป็นได้ทั้งเมนูอาหารเช้าและเมนูของว่างของทุกวัน


   สิ่งที่ต้องเตรียม


          • แป้งพาย
          • ไข่ไก่ 12 ฟอง
          • โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/4 ถ้วยตวง
          • มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ
          • น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
          • ดิจองมัสตาร์ด 1 ช้อนชา
          • ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา
          • ใบสะระแหน่สดหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
          • ซอสเผ็ด 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (สามารถใช้ซอสพริกเผ็ดมากแทนได้ค่ะ)

วิธีทำ
          
          1.ทอดไข่ในน้ำ โดยตั้งหม้อน้ำให้ร้อนจัด ตอกไข่ลงไป รอประมาณ 10-12 นาที จากนั้นค่อย ๆ ช้อนไข่ขึ้นมาพักไว้
          
          2. เลือกเฉพาะไข่แดงไปปั่นกับโยเกิร์ต มายองเนส ซอสเผ็ด มัสตาร์ด และน้ำผึ้ง ปั่นจนทุกอย่างละเอียดเข้ากันดี
          
          3. ตักส่วนผสมที่ปั่นเสร็จแล้วด้วยสกู๊ปตักไอศกรีม หรือสะดวกจะใช้ช้อนตักวางบนพายก็ได้ค่ะ
          
          4. ก่อนเสิร์ฟแต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่อีกนิดก็พร้อมรับประทาน





ที่มา: https://cooking.kapook.com/view94360.html


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น